Cách làm giấm chuối sạch lành và đơn giản, tốt cho sức khỏe

Cách làm giấm nói chung và cách làm giấm chuối nói riêng nhiều người tưởng khó nhưng thực ra lại rất dễ làm với bất kỳ bà nội trợ nào. Có lẽ đây là cách tốt nhất để có được nguồn thực phẩm sạch lành cho gia đình, chúng ta không phải sử dụng giấm công nghiệp mua ngoài chợ nữa.

Và có lẽ đây cách hữu hiệu nhất để làm giảm rác nhựa trong nhà bếp từ những chai lọi mua đồ ăn và gia vị. Học được cách làm giấm chuối này bạn sẽ không phải đi mua dấm nữa, nên giảm được lượng chai nhựa đựng dấm thường thấy.

cach lam giam chuoi tai nha

Nguyễn liệu chuẩn bị:

5 quả chuối chín

100g đường kính trắng (đường phèn càng tốt)

5l nước sôi để nguội

100ml rượu gạo

Hũ đựng giấm

Cách làm giấm chuối:

Bước 1: Trộn đều các loại nguyên liệu đường, rượu, nước, khuấy cho tan đường. Sau đó, bóc vỏ chuối chín và cho chuối vào hũ.

Bước 2: Dùng một tấm vải xô mỏng hoặc tấm vải cũ sạch, đậy lên miệng hũ và lấy dây cuốn quanh miệng hũ giấm, rồi đậy nhẹ nắp hũ lên trên. Để hũ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Để nguyên hũ ở đó, sau 2 tháng là có giấm chuối dùng rồi.

Lưu ý:

  • Nếu chuối chìm thì không sao, nhưng nếu chuối nổi trên mặt nước thì mỗi ngày cần mở lắp ra và ấn chìm chuối xuống cho ngấm nước, nếu không chuối sẽ bị mốc. Bạn có thể lấy tấm tre đan nho nhỏ và một vật nặng đè lên mặt chuối cho chuối chìm xuống thì không cần phải mở lắp hàng ngày nữa.
  • Trong 2 tuần đầu sẽ thấy hiện tượng váng trắng, bạn cứ bình tĩnh đừng hoảng, không cần vớt đi, vắng trắng này tụ lại dày lên sẽ thành con giấm.
  • Khi có giấm rồi thì thinh thoảng vẫn phải ấn chuối xuống cho ngấm nước ướt, nếu không sẽ bị mốc.
  • Sau 2 tháng, có con giấm nghĩa là nước đã chua. Có thể thử vị chua xem được chưa. Nếu muốn chua thêm thì ủ tiếp với con giấm. Còn chua đủ rồi thì chắt lấy nước, đun sôi tiệt trùng rồi cho vào chai/lọ thủy tinh và dùng.

Cách sử dụng:

Ngoài việc dùng giấm chuối để ăn thì bạn có thể còn dùng giấm để lau chùi, thành ra nhà dùng khá nhiều giấm. Chỗ đáy hũ do quả chuối tan (nát) ra nên khá đục, bạn có thể tận dụng nước ngâm giấm để dọn rửa (với vỏ cam/chanh luôn) cho đỡ phí.

Có nhiều cách làm giấm chuối lắm. Nhưng làm cách này thấy đơn giản và chưa bị hỏng lần nào.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tổng hợp: Ta Xanh

Nguồn tham khảo: Trang Nguyen (facebook)

Xem thêm bài viết: Công thức ngâm enzym bồ hòn làm chất tẩy rửa đa năng tại nhà

CHIA SẺ BÀI VIẾT CHO MỌI NGƯỜI!

Leave a Comment