Cách nấu nước bồ kết gội đầu đơn giản giúp sạch gầu, óng mượt, hết rụng.

Từ xa xưa, các cụ các ông bà chúng ta đã biết cách nấu nước bồ kết gội đầu không hóa chất, giúp tóc óng mượt tự nhiên, hết rụng, sạch gầu. Nhưng ngày này chúng ta đã thay thế bồ kết bằng các loại dầu gội đầu hóa chất.

qua bo ket

Chính vì vậy, tình trạng bệnh viêm da đầu, viêm tuyến dầu, rụng tóc, nấm tóc…ngày càng trở lên phổ biến hơn. Đến lúc chúng ta phải trở về với nước bồ kết gội đầu xa xưa của ông bà chúng ta thôi.

Vậy hãy cùng nhau học cách nấu nước bồ kết gội đầu ngay, dưới đây là cách nấu nước bồ kết theo kiểu truyền thống chỉ gồm có 100% bồ kết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bồ kết

Túi vải lọc

Nước

Nồi, chảo

Cách làm:

Bước 1: Chọn quả bồ kết chín già, có màu đen nâu sậm, những quả này cho hàm lượng sapoin cao nhất, tốt nhất cho tóc.

Bước 2: Đem quả bồ kết đem phơi nắng thật khô, nếu đã khô rồi đem nướng trên bếp than (cho vào vì kẹp) hoặc rang bồ kết trên chảo ở mức lửa lớn. Khi bồ kết có mùi thơm nhiều là được.

Bước 3: Giã hoặc xay nhỏ bồ kết bằng cối giã hoặc máy xay sinh tố cối to.

Bước 4: Đem đun bồ kết lấy nước gội đầu:

gia qua bo ket hoac xay nho

Cách đun 1: Áp dụng cho một lần gội.

Mỗi lần trước khi gội đầu, đem bồ kết đã xay/giã nhỏ cho vào túi vải rút dây và đun sôi trong 1 lít nước tầm 5-10 phút, sau đó ra để nguội nóng già tay rồi gội đầu. Hoặc có thể ngâm trong túi vải với nước sôi nóng già trong 5-10 phút rồi dùng mà không cần đun sôi.

Cách đun 2: Áp dụng cho nhiều lần gội:

Dùng tỷ lệ khoảng 2 lạng bồ kết đã giã/ xay nhỏ đun với 4-5 lít nước trong 1h. Sau đó để nguội, chia nhỏ thành các chai nhựa Lavie 500ml, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng để ra ngăn mát cho giã đông, mỗi chai 500ml dùng được 2-3 ngày cho cả nhà. Mỗi lần gội dùng từ 50ml-100ml tùy lương tóc nam/nữ.

Nhiều người nghĩ nấu nước bồ kết gội đầu phức tạp, khó làm lắm. Nhưng thực chất nó rất dễ làm, đơn giản tại nhà, và tiện lợi khi sử dụng. Đặc biệt, dùng nước bồ kết gội đầu chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu như dùng dầu gội đầu, phụ nữ 2 ngày phải gội 1 lần không thì bị bết tóc, thì dùng nước bồ kết 4-5 ngày chúng ta mới phải gội 1 lần mà tóc vẫn không bết.

Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ về những lưu ý và vấn đề thường gặp phải khi gội đầu bằng bồ kết như bết tóc, khô tóc…và cách giải quyết đơn giản. Đồng thời, bài sau mình sẽ chia sẻ thêm về cách nấu bồ kết với hương nhi, cam, sả, chanh, gừng, hương nhu, mần trầu để gội đầu.

Ta Xanh

CHIA SẺ BÀI VIẾT CHO MỌI NGƯỜI!

Leave a Comment