Câu chuyện Ta Xanh: Sống an lành với sức khỏe xanh (P1)

Chắc hẳn mình và bạn đều đồng ý với nhau rằng, sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này. Nếu không có sức khỏe chúng ta sẽ chẳng còn ham muốn làm việc, chẳng còn khát khao hay mơ ước gì nữa cả. Thử tưởng tượng nếu một ngày không may mắn mà bạn ốm hoặc gặp bệnh tật gì đó. Khi đó chắc bạn cảm thấy cơ thể uể oải, tinh thần suy sụp và chẳng muốn làm gì nữa cả, bạn chỉ muốn nghỉ ngơi thôi. Khi đó, bạn hiểu rằng sức khỏe có giá trị lớn như thế nào. Có sức khỏe sẽ có tất cả, không có sức khỏe sẽ không có gì, câu nói này mình thấy rất đúng.

Thế nhưng, chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển quá nhanh, cuộc sống con người dường như đang bị cuốn đi bởi những tham vọng vật chất đủ đầy. Dường như chúng ta chẳng còn có thời gian để quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều nữa. Có khi chúng ta làm việc quần quật cả ngày, đêm về lại làm thêm giờ đến khuya chưa đi ngủ. Chỉ mong sao lo đủ chi tiêu cho một gia đình bé nhỏ của mình, mong sao mua sắm được đồ nọ đồ kia cho cuộc sống thêm tiện nghi hơn. Và cứ thế, cuộc sống này chúng ta chẳng có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nhìn lại sức khỏe của mình và chăm lo cho nó. Chúng ta sẽ chờ đến khi nào có bệnh thì mới chăm lo cho nó hay sao? Hay chúng ta sẽ chờ đến khi nào nhiều tiền rồi thì mới lo cho sức khỏe.

Mình thiết nghĩ, chúng ta nên chăm lo cho sức khỏe của mình sớm hơn. Trong thời đại này, ngoài kiến thức chuyên môn làm việc cần luôn phải trau dồi nâng cao mỗi ngày, thì kiến thức về sức khỏe là thứ tài sản chúng ta cũng cần trang bị cho mình mỗi ngày một nhiều hơn. Có hiểu biết về sức khỏe thì chúng ta mới biết đối xử tử tế với bản thân, mới biết yêu thương bản thân mình đúng cách, sau đó chúng ta mới biết chăm lo sức khỏe cho con cái, vợ chồng, bố mẹ và người thân xung quanh mình được tốt hơn. Đừng để đến lúc bệnh tật rồi thì chúng ra mới cuống cuồng đi tìm hiểu kiến thức chữa bệnh. Vậy thì chúng ta cần học hỏi những kiến thức sức khỏe nào để chăm sóc bản thân tốt đây?

Có rất nhiều kiến thức sức khỏe hay, nhưng một trong những kiến thức sức khỏe mình thấy rất cần thiết và phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay. Đó là sống khỏe mạnh bằng việc sống xanh, hay mình tạm gọi là sức khỏe xanh. Vậy sức khỏe xanh là gì?

Theo mình nghĩ, đó là cách chúng ta sống gần gũi với thiên nhiên hơn, tiêu thụ và sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, được nuôi trồng hoặc chế biến một cách tự nhiên nhất. Không có sự tham gia của hóa chất, hoặc biến đổi quá mức từ bàn tay của con người hoặc công nghệ máy móc. Mọi thứ chúng ta tiêu thụ cần trở về đúng nguồn gốc tự nhiên bản thể của nó nhất. Điều đó sẽ mang lại cho chúng ta một sức khỏe xanh đúng nghĩa.

Ngày nay những gì chúng ta đang tiêu thụ hàng ngày như thực phẩm, quần áo, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa…đa phần đều đang được sản xuất theo hướng công nghiệp. Tức là sản xuất/canh tác trên quy mô lớn có sự can thiệp của hóa chất và chất bảo quản trong quá trình tạo ra sản phẩm đó. Gạo chúng ta ăn, rau chúng ta ăn đều được trồng trên những cánh đồng phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hàng hơn chục năm nay. Thuốc đã ngấm sâu vòng lòng đất, rồi bám trên những cuống lá, vỏ quả. Mỹ phẩm chúng ta sử dụng, quần áo chúng ta mặc cũng như vậy. Chúng ta đang tiêu thụ những thứ được gieo trồng không thuận theo tự nhiên, mà sử dụng quá các công nghệ trồng trọt qua bàn tay của con người. Theo thời gian, lượng tàn dư thuốc bảo vệ thực vật sẽ ngấm dần ngấm dần vào cơ thể chúng ta qua thực phẩm, tàn phá tế bào và cơ thể, từ đó các bệnh ung thư quái ác sẽ đến với chúng ta là điều tất yếu khó tránh khỏi.

Về thực phẩm xanh, chúng ta cần nhận thức và thay đổi dần dần cách tiêu dùng sản phẩm của mình, chúng ta cần hướng đến các sản phẩm được nuôi trồng tự nhiên, theo phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ. Đó là cách canh tác dựa trên nguyên tác tôn trọng sự phát triển tự nhiên của cây trồng. Quy trình gieo trồng được quản lý nghiêm ngặt từ đất, nước, không khí hoàn toàn sạch hóa chất. Sự phát triển của cây được tuân theo một cách tự nhiên nhất, gần như không có sự tác động của con người đến quá trình cây sinh trưởng. Do đó sản phẩm tạo ra sẽ rất tốt cho cơ thể khi chúng ta tiêu thụ.

Bên cạnh việc chuyển sang tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, một trong những cách sống xanh tốt cho sức khỏe nữa mà mình muốn đề cập đến ở đây. Đó là tăng cường thực phẩm xanh trong bữa ăn, giảm bớt các thực phẩm nguồn gốc động vật ra khỏi bữa ăn. Cở thể con người được tạo hóa sinh ra có cấu trúc nội tạng phù hợp với việc ăn thực vật hơn là động vật. Chúng ta cần có sự hiểu biết về thành phần dinh dưỡng của từng loại thực vật, động vật. Cần biết loại thực phẩm nào phù hợp nhất cho cơ thể con người, thân thiện với bộ máy tiêu hóa, tuần hoàn của cơ thể. Từ đó chúng ta sẽ điều chỉnh dần dần để chuyển sang tiêu thụ các thực phẩm thực vật nhiều hơn, đảm bảo vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa thân thiện với cơ thể. Điều đó sẽ giúp cở thể chúng ta trở lên bình hòa hơn, quân bình hơn và chắn chắn sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều. Trong một chủ đề bài viết khác mình sẽ đề cập sâu hơn đến việc ăn uống thực phẩm thực vật này. Và bạn cần tìm hiểu kiến thức này càng sớm càng tốt nhé.

Trong Phần 2, mình sẽ nói đến việc sức khỏe xanh với các thảo dược xanh, hóa mỹ phẩm xanh.

Leave a Comment