Công thức ngâm enzym bồ hòn cực dễ dùng để tắm, giặt, rửa sạch lành

Các bà nội trợ hàng ngày đang rỉ tai nhau công thức ngâm enzym bồ hòn để tắm, giặt, rửa an lành, thay thế hoàn toàn các loại hóa chất tắm gội, rửa bát chén, giặt quần áo, lau sàn nhà….trong gia đình. Vừa mang lại hiệu quả tẩy rửa rất sạch mà lại an toàn cho sức khỏe cả gia đình, không hại da tay, hạn chế nguy cơ gây ung thư từ hóa chất.

Nhiều người chưa ngâm enzym bồ hòn thì nghĩ nó phức tạp và khó làm lắm. Nhưng thực chất để làm thành công loại nước tẩy rửa tự nhiên an toàn này thì rất là dễ dàng và tốn rất ít công sức của mọi người.

cong thuc ngam enzym bo hon

Nếu tính chi phí ra thì nó rất rẻ nếu so sánh với các loại dung dích tẩy rửa hữu cơ an lành trên thị trường đang bán. Tuy nhiên, không thể so sánh với loại hóa chất tẩy rửa, giặt giũ công nghiệp mà phần lớn các gia đình đang dùng hiện nay.

Nhưng vì sức khỏe và sự sống an toàn cho cả gia đình, chúng ta hãy làm ngay loại enzym tẩy rửa sinh học an toàn này. Dưới đây là công thức ngâm enzym bồ hòn được nhiều bà nội trợ làm thành công và chia sẻ trên các cộng đồng, Ta Xanh xin chia sẻ lại cho mọi người cùng thực hiện:

Mục lục (click để đọc nhanh hơn)

Nguyên liệu chuẩn bị:

-1kg đường (ưu tiên đường thô hoặc đường vàng).

-3kg vỏ dứa, chuối.

-1kg quả bồ hòn tách hạt

-10lit nước lã

-1 thùng nhựa có nắp kín 20lit.

-3 quả chuối chín (nếu có)

-5 củ sả (nếu có)

Cách làm:

Cắt nhỏ vỏ dứa. Sau đó trộn đều quả bồ hòn tác hạt với vỏ dứa, đường, chuối chín, sả…. Đổ tất cả vào thùng 20lit, sau đó đổ 10lit nước lã vào và khuấy đều lên, sau đó đậy nắp kín lại, để ra chỗ nào thoáng và có nắng.

cong thuc ngam enzym bo hon

Mỗi ngày khuấy lên 1 lần, liên tục trong 10 ngày đầu tiên. Sau 10 ngày không cần khuấy nữa, đập nắp để yên, thinh thoảng lâu lâu mở ra kiểm tra xem lên men hay chưa và tình trạng như thế nào. (có thể Chát với Ta Xanh để được chúng mình tư vấn miễn phí cho các bạn về tình trạng ngâm nhé)

Lưu ý khi ngâm:

  • Nếu muốn làm lượng nước lớn hơn, thì cứ theo tỷ lệ: 1 bồ hòn + 3 vỏ dứa, rau của quả + 1 phần đường + 10lit nước. Cứ theo vậy mà tăng dần theo tỷ lệ khối lượng nước enzym mong muốn.
  • Nên ngâm vào thùng nhựa với dung tích lớn hơn dung tích nước đổ vào, ví dụ đổ 10lit nước nên dùng thùng nhựa 15-20lit. Không nên ngâm vào bình thủy tinh, sành, sứ vì khí gas khi ngâm có thể gây vỡ bình.
  • Chỉ cần ngâm quả bồ hòn và các loại trái cây/ vỏ trái cây là được, có thể bỏ thêm vỏ cam và sả, không có cũng không sao, nhanh nhất là chuối, thơm (dứa) mua rẻ và khoẻ, mua loại chuối xấu xấu họ bán rẻ lắm, thơm chỉ cần bỏ vỏ thôi cũng được (xin mấy chỗ họ hay gọt thơm bán, còn không thì mua luôn 1-2 quả thơm).
  • Phải bỏ chỗ có nắng để nhanh lên men, đường thì bỏ đường gì cũng được, nếu đường cục thì nấu lên cho nó tan ra rồi để nguội, nước thì có nước vo gạo càng tốt còn không thì nước lạnh bình thường, nhớ khuấy hàng ngày xong đậy nắp kín, sau 10 ngày thì không khuấy nữa.
  • Nếu sau 1 tháng mở ra thấy nó ko lên men thì khả nắng thiếu đường, có thể thêm vài lạng đường vào.Nhìn chung bồ hòn không hư, nên bạn không cần lo lắng quá, kể cả nó không lên con men thì vẫn dùng được, sau 10 ngày thì đừng khuấy và đừng mở nắp ra liên tục nữa. Kinh nghiệm học hỏi cho thấy bạn làm lần đầu thì cứ như công thức bên trên đừng bỏ nhiều loại vỏ khác (chuối và dứa là chắc nhất và mùi dễ chịu nhất). Các lần sau, có thể thử các loại vỏ, rau của, quả khác xem như thế nào.
  • Sau 1 tháng có thể chắt nước dùng dần (chắt chừng 1l dùng thôi rồi nhớ thêm nước đường vào đúng số mình đã chắt ra). Nếu kiên trì thì để sau 2 tháng rồi chắt sẽ đậm đặc hơn, sau 3 tháng có thể chắt hết ra rồi ngâm nước 2 (nước 2 thêm ít chuối, dứa nữa và 1kg đường + 10l nước chứ không thêm bồ hòn. Mục đích là tiết kiệm, dùng nước 2 chùi nhà lau dọn, nước 1 đậm đặc dùng rửa chén, có thể chắt nước trong để giặt đồ), nước enzym này cũng có thể pha vào nước tắm gội, giặt đồ màu thì ok đồ trắng nghe bảo dễ bị ố nên tốt nhất mọi người muốn giặt thì giặt đồ màu thôi. Nước 3 cũng tận dụng chùi dọn và tưới cây.

Mọi người thấy đó, nó dễ làm và dùng cực thích, tuyệt đối an toàn, làm quen tay thì sau này cứ thế làm gối đầu để có dùng quanh năm, tham khảo thêm các cách làm khác… Nhà nào có em bé thì làm siêng một buổi ngâm 1-2 thùng thôi là dùng thoải mái từ rửa bình sữa đến giặt đồ em bé đến chùi dọn nhà cửa khỏi lo độc hại.

THAM KHẢO SẢN PHẨM: QUẢ BỒ HÒN TÁCH HẠT LOẠI 1 tại Ta Xanh.

Ta Xanh chúc bạn thực hiện thành công, vì một cuộc sống không hóa chất!

Nguồn tham khảo: Chị Huyền Trang Lê và Cộng đồng Tôn trọng trái đất.

Bài viết tham khảo: Quả bồ hòn là gì? Tác dụng của quả bồ hòn?

Ta Xanh

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT CHO MỌI NGƯỜI!

Leave a Comment