Đâu là nguyên nhân chính yếu gây nên ô nhiễm môi trường?

Khi người ta thấy nhiệt độ trái đất ngày càng nóng hơn như một cầu lửa, có lúc nhiệt độ ngoài đường lên tới 55độ C, khi người ta thấy không khí ngày càng mu mịt khói bụi và cảm giác khó thở. Khi người ta thấy nước biển năm nay dâng cao hơn năm trước, tình trạng ngập mặn, thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Và khi người ta thấy hàng loạt những thay đổi bất thường của thời thiết như mưa đá, bão lũ, sóng thần,…xảy ra thường xuyên với mật độ dày hơn. Người ta mới tự hỏi tại sao lại như vậy. Đó là lúc khái niệm trái đất, môi trường ô nhiễm mới được người ta quan tâm nhiều hơn trước. Đó là lúc chúng ta cần tìm hiểu tại sao lại gây nên ô nhiễm môi trường? Và mình có đang là thủ phạm gây nên ô nhiễm môi trường không?

Ô nhiễm không khí

Nếu buổi sáng bạn thức dậy tại nhiều thành phố, hoặc những ngày ít gió, độ ẩm cao, sương mù bạn sẽ cảm nhận rõ nhất tình trang ô nhiễm không khí nặng nề như thế nào. Nó như một lớp sương mù khiến người ta trở nên khó thở hoặc đôi khi cay cay mắt. Đôi khi còn gây cả dị ứng da, rồi nhiều bệnh hô hấp khác xảy ra ở người già, trẻ nhỏ hoặc người có tiền sử bệnh hô hấp. Đó chính là biểu hiện của ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân chính dẫn đến không khí ở nhiều quốc gia đó là do sản xuất công nghiệp và phương tiện vận tải, bên cạnh đó còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Các ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp hàng ngày đang thải ra môi trường không khí những cột khói đen ngòm, lượng khói bụi, bụi mịn vô cùng lớn. Quá trình đốt các nhiện liệu hóa thạch như than đá, dầu… tạo ra nhiều khí độc CO2, NO2, SO2,…và các chất hữu cơ chưa cháy hết. Các khí và chất độc hại này sẽ xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề.

Bên cạnh đó hoạt động của các phương tiên vận tải, phương tiện di chuyển cá nhân cũng đang xả thải hàng ngày rất nhiều khí độc hại ra môi trường không khí, có thể kể đến như CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4…và các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển. Với tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế hàng hóa, lượng phương tiện vận tải hàng hóa ngày càng gia tăng, lượng phương tiện cá nhân cũng tăng đều hàng tháng chưa có dấu hiệu giảm, báo động nguy cơ xả thải khí độc ra môi trường sẽ ngày càng lớn.

Ngoài nguyên nhân về công nghiệp và giao thông vận tải, tình trạng ô nhiễm không khí còn có một số nguyên nhân khác như  nguyên nhân tự nhiên, sinh hoạt…

Ô nhiễm nguồn nước

Ngày xưa các cụ chúng ta uống nước giếng đào, uống nước suối, nước sông không thấy làm sao. Nhưng ngày nay, chẳng còn mấy gia đình không sử dụng máy lọc nước để xử lý nước sinh hoạt nấu ăn mỗi ngày. Người ta chẳng còn dám sử dụng nước ngầm tự nhiên để nấu ăn trực tiếp nữa, vì thấy nó có mùi, thấy nó có vị khác lạ và chẳng còn ngon ngọt như xưa nữa. Người ta biết rằng nước nhà mình đã bị ô nhiễm rồi.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước thì quá nhiều, có thể kể đến đó là quá trình sinh hoạt xả thải của con người (phân, rác, nước), lượng lớn nước thải từ quá trinh sinh hoạt như tắm gội, giặt giũ, rửa bát chén, mỹ phẩm…ngoài các hóa chất còn kèm theo hàng triệu hạt vị nhựa sẽ dần dần đi vào cơ thể qua nguồn nước uống. Với hơn 8 tỷ người trên thế giới này đang sinh sống, không thể tưởng tượng được lượng chất thải mỗi ngày chúng ta đang xả thải ra môi trường con số là bao nhiêu. Ngoài ra, còn có chất thải, chất tẩy rửa của vô vàn các khu chế xuất, khu công nghiệp, chất thải khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm mang theo nhiều hóa chất độc hại. Một nguyên nhân lớn nữa là không khí ô nhiễm gặp con mưa tạo thành mưa axit ngấm xuống nguồn nước ngầm, mặt đất cũng gây nên ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Ô nhiễm đất

Cũng giống như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất có nhiều nguyện nhân từ việc sinh hoạt của con người: phân, nước thải, rác, chất tẩy rửa tắm gội, giặt giũ…Sau khi xả thải theo nguồn nước những cặn hóa chất này sẽ tích tụ và bám chặt vào mặt đất. Đôi khi còn bị cuốn theo những con gió đi xa hàng chục km, gây ô nhiễm đất diện rộng. Nguyên nhân đáng kể nhất đó là quá trình canh tác nông nghiệp phi tự nhiên của con người, việc sử dụng lượng thuốc trừ sâu cỏ, lượng lớn phân bón hóa học…đã gây nên sự kiệt quệ dinh dưỡng của đất, gây nên mất cân bằng sinh học đất, và gây ô nhiễm hóa chất nă nặng nề trogn lòng đất.

Thật chưa biết bao giờ chúng ta mới có thể thay đổi tình trạng ô nhiễm đất, nước, không khí xung quanh chúng ta. Nếu đợi chờ vào các tổ chức, chính phủ quốc gia đứng ra giải cứu môi trường và trái đất thì sẽ con rất lâu nữa. Thiết nghĩ rằng chính chúng ta cần thay đổi việc sinh hoạt, hành vi tiêu dùng của mình sang các sản phẩm Xanh thân thiện môi trường như nước giặt, dầu tắm gội, nước rửa chén hữu cơ; lối sống tối giản, hạn chế tiêu thụ quá nhiều để công nghiệp sản xuất vừa đủ, hạn chế sử dụng rác thải một lần, thay đổi cách canh tác nông nghiệp dần về tự nhiên…Chỉ có như vậy mới cùng nhau giải cứu trái đất này, làm môi trường sống được cải thiện hơn. Mỗi chúng ta tự ý thức thay đổi sẽ lan tỏa để kéo theo cả cộng đồng xung quang thay đổi theo. Đó là ngày mà Ta Xanh rất mong chờ!

Leave a Comment