Quả bồ hòn là gì? Tác dụng của quả bồ hòn là gì?

Quả bồ hòn là gì? Đó loại quả được ông cha ta dùng phổ biến từ xa xưa với rất nhiều công dụng tuyệt vời của nó. Dần dần theo thời gian, cuộc sống hiện đại tiện nghi ra đời nhiều sản phẩm công nghiệp, quả bồ hòn bị thay thế.

Thế nhưng, trong khoảng vài năm trở lại đây, loại quả này đã được nhiều bà nội trợ sử dụng trong việc chăm sóc gia đình mình.

Quả bồ hòn là gì?

Cây bồ hòn là loại cây mọc tự nhiên, chủ yếu mọc nhiều ở các rừng phía Bắc, vùng trung du miền núi. Đặc biệt nhiều nhất ở các tỉnh thành Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Tây …

cay bo hon ra qua

Cây bồ hòn còn có tên gọi khác là Vô Hoạn, thuộc họ bồ hòn, tên khoa học Sapindus saponaria L. Cây thân gỗ trung bình, cao từ 10-13m, thường ra hoa vào tháng 7-8-9, ra trái vào tháng 10-12.

Quả bồ hòn hình tròn, xanh, vò cùi dày, khi chín ngả màu nâu đen, có hạt bên trong như hạt nhãn. Loại quả này được dân gian sử dụng với nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống.

Tác dụng của quả bồ hòn là gì?

Quả bồ hòn chứa nhiều saponin (khoảng 18%), các saponin trong dược liệu đều có dược tính mạnh như Sapindosid A, B, E, E1, C, Y2, X, Y,… Ngoài ra hạt bồ hòn còn chứa 9 – 10% dầu béo. Sapoin là chất vô định hình, màu trăng, khi thủy phân ra arabinoza, sapogenin tinh thể, giúp làm chất tẩy rửa.

qua bo hon chin co mau nau den

Với các thành phần đặc biệt trên, được dùng nhiều nhất để làm nước tẩy rửa tự nhiên thay thế cho các chất tẩy rửa hóa chất. Nước tẩy rửa này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, không gây kích ứng da, thân thiện với môi trường khi sử dụng.

Dân gian thường đun quả bồ hòn lấy nước cô đặc, hoặc dùng trực tiếp, hoặc ủ lên men cùng với các loại rau củ quả khác. Sau đó dùng để rửa chén, giặt giũ quần áo, nước rửa tay, lau chùi nhà bếp, lau sàn nhà, thậm chí làm nước gội đầu, rửa mặt.

Tuy nhiên, với mỗi công dụng sẽ pha chế độ đậm đặc, pha loãng khác nhau để tránh tẩy rửa quá mạnh hoặc quá nhẹ. Nhiều người bị lầm tưởng rằng quả này có độc, nhưng thực tế, độc tính này đi qua cơ thể rất nhanh và không gây hại cho cho cơ thể.

Trong bài viết tiếp theo, Ta Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các loại nước tẩy rửa từ quả bồ hòn. Và các lưu ý quan trọng khi sử dụng chất tẩy rửa từ loại quả tự nhiên. Hãy xem thêm bài viết tiếp theo phía dưới nhé!

Bài viết tham khảo: Công thức ngâm enzym bồ hòn cực dễ

Ta Xanh

Nguồn tham khảo: https://medium.com/

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Leave a Comment